Những bí quyết chọn tranh treo trong nhà

Tranh treo trong nhà giúp thể hiện cá tính, cái tôi trong chính không gian riêng của bạn. Vậy chọn tranh như thế nào là phù hợp?

1. Tranh treo tường trong nhà bếp

Đây là phần không gian mà hầu hết mọi người thường không nghĩ đến khi chọn chỗ treo tranh. Căn bếp thường được ví như là “trái tim của một ngôi nhà”, vậy tại sao chúng ta lại không tô điểm thêm cho nơi đặc biệt này? Ngay vị trí bàn ăn hoặc tường phía trên tủ bếp, kệ chén là bến đỗ tuyệt vời nhất cho một bức tranh nghệ thuật. Bạn có thể chọn những bức tranh tạo cảm hứng vui vẻ, giúp chúng ta chào một ngày mới hứng khởi hơn. Nhưng hãy để bức tranh của bạn tránh xa những nguồn toả nhiệt như bếp, lò nướng… để nhiệt không làm hỏng tranh nhé.

treo-tranh-trong-nha-bep-1622623458.jpg
Tranh trong nhà bếp. Nguồn: Pinterest

2. Tranh trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, thư giãn. Vì thế, các tác phẩm nghệ thuật treo trong phòng ngủ phải là một nhân tố góp phần tạo nên “thánh địa nghỉ dưỡng” của riêng bạn. Bức tường đẹp nhất dành cho nghệ thuật trong phòng ngủ sẽ nằm ngay phía trên giường hoặc ở bức tường đối diện giường. Bạn nên chọn các bức tranh có kích thước lớn và treo chúng ngay tầm mắt. Hãy thử tìm kiếm các tác phẩm mang tính trừu tượng với màu sắc nhẹ nhàng, tông màu trung tính. Nếu bạn thích chụp ảnh, ảnh phong cảnh với gam màu nhẹ nhàng sẽ phù hợp nhất. Bạn cũng cần chọn khung tranh đơn giản (chẳng hạn dạng khung tranh thường thấy ở bảo tàng hay khung tranh canvas). Ta cần chìm lắng vào vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật hơn là chú ý các chi tiết chạm trổ nổi bật của khung treo tranh.

treo-tranh-trong-nha-phong-ngu-1622623458.jpg
Tranh trong phòng ngủ. Nguồn: Pinterest.

3. Tranh tại góc làm việc

Cho dù bạn làm việc tại nhà hay tại văn phòng, nghệ thuật luôn là một cách tuyệt vời để cá nhân hóa không gian và giúp bạn nuôi dưỡng cảm hứng trong công việc. Hãy thử thiết kế một dây treo ảnh hay kệ trưng bày một loạt khung tranh nhỏ. Chỉ cần lắp một kệ dài, hẹp gắn trực tiếp trên tường là bạn đã có một thế giới trưng bày các hình ảnh, tranh vẽ cho góc làm việc của mình. Sau đó, hãy tự do chọn các tác phẩm nghệ thuật mà chúng sẽ tạo cảm hứng cho bạn làm việc. Bạn có thể kết hợp các khung ảnh có kích thước khác nhau, không giới hạn sự sáng tạo. Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể chọn những khung tranh giống nhau để tạo nên giao diện tối giản nhất. Những bức tranh, khung ảnh này sẽ được thay đổi thường xuyên, thế nên nguồn cảm hứng trong công việc của bạn sẽ được khơi dậy mỗi ngày.

cach-chon-tranh-treo-tai-goc-lam-viec-1630226230.jpg
Tranh tại góc làm việc. Nguồn: Good Housekeeping

4. Tranh trong phòng tắm

Phòng tắm là phần không gian cũng rất dễ bị quên lãng. Tranh trong phòng tắm nên đồng bộ với thiết kế của phòng tắm. Chẳng hạn, nếu bạn muốn điểm nhấn đặt vào kệ trang điểm trong phòng tắm, tranh ảnh nên chọn là những tấm ảnh tươi vui, rực rỡ. Nếu bạn muốn xoáy trọng tâm vào bồn tắm, bạn nên chọn những bức tranh mang tính thư giãn. Tranh trong phòng tắm sẽ đẹp hơn nếu đi theo cặp, bạn có thể chọn 1 set 2 bức tranh đặt kế nhau. Đó có thể là hai mảnh ghép trong một tổng thể tranh trừu tượng hoặc hai tranh khác nhau nhưng có cùng chủ đề. Chỗ treo tranh thích hợp sẽ là khoảng tường trên bồn cầu, bồn tắm hoặc trên giá treo khăn.

cach-chon-tranh-treo-trong-phong-tam-1630226230.jpg
Tranh trong phòng tắm. Nguồn: Pinterest

5. Phòng khách nên treo những tranh gì?

Căn phòng thú vị nhất để trang trí, dễ dàng thoả sức sáng tạo nhất và cũng có thể là căn phòng khiến bạn phải đau đầu nhất để chọn tranh trang trí sao cho phù hợp. Bởi lẽ, không gian này thường là nơi mời khách. Điều mà bạn muốn khách cảm nhận gì về ngôi nhà của bạn sẽ được thể hiện thông qua bức tranh treo trong phòng khách. Treo tranh gì trong phòng khách còn phụ thuộc vào ý thích gia chủ. Một số người thích tranh phong cả tả thực, một số thích tranh trừu tượng nhiều hình khối tương phản. Cũng có người thích tranh phong thuỷ.

Cách chọn tranh treo phòng khách là: Hãy chọn một thiết kế phù hợp để khơi gợi cảm xúc trò chuyện của bạn và khách. Bức tranh ấy rất có thể sẽ là chủ đề bắt đầu cho một buổi trò chuyện thân tình với người mà bạn mời vào nhà. Bạn có thể ưu tiên chọn một bức tranh khổ lớn treo trên tường, đối diện với tầm mắt nhìn khi ngồi tại sofa. Cũng có thể treo ngay sau sofa để thu hút tầm mắt khách vừa bước chân vào nàh. Và đừng quên, vị trí treo tranh, ánh sáng, khung tranh cũng là những yếu tố bạn cần lưu ý khi treo tranh trong phòng khách.

Tranh sơn dầu phòng khách đang được yêu thích. Người theo phong cách hiện đại thích tranh sơn dầu không khung, những người cổ điển hơn lại lồng tranh vào khung, mặt kính. Khung tranh sơn dầu cũng có nhiều kiểu: trơn, vân gỗ, giả gỗ, ánh vàng, hoa văn cổ điển.

cach-chon-tranh-treo-trong-phong-khach-1630226230.jpg
Tranh trong phòng khách. Nguồn: Home BNC.

Có nên tranh treo trước cửa ra vào không?

Theo phong thủy cổ điển, cửa chính là nơi thu hút nguồn năng lượng tích cực đi vào ngôi nhà của bạn. Chính vì thế việc thiết kế và treo tranh phong thủy trước cửa ra vào sẽ giúp tạo ra những thay đổi tích cực và mang lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

Ngoài ra, khu vực gần cửa ra vào là những thứ đầu tiên mọi người nhìn thấy khi họ ghé thăm ngôi nhà của bạn. Việc chọn lựa những bức tranh tuyệt đẹp, hợp phong thủy và treo trước cửa ra vào sẽ giúp ngôi nhà trở nên sống động, cũng phần nào thể hiện cho khách thấy được cá tính riêng của chủ nhà. Tuy nhiên khi treo bạn nên lưu ý không nên hướng mặt tranh đối diện với cửa ra vào. Cách treo tranh như vậy không hợp phong thủy, ngược lại còn mang những vận tốt của gia sự đẩy hết ra bên ngoài.

 Tuấn Kiệt